Home » Tin công nghệ » Thủ thuật - mẹo vặt » Máy in - máy chiếu - máy photocopy » Nguyên nhân và cách lấy giấy bị kẹt trong máy in đơn giản nhất tại nhà

Nguyên nhân và cách lấy giấy bị kẹt trong máy in đơn giản nhất tại nhà

Máy in bị kẹt giấy là lỗi phổ biến thường gặp ở hầu hết các dòng máy in hiện nay nếu người dùng không biết sử dụng đúng cách hoặc thao tác các bước chưa đúng. Để khắc phục và sửa chữa lỗi này cần phải tìm ra nguyên nhân để có cách giải quyết phù hợp. Hãy cùng Tin Học Đại Dương Xanh tìm hiểu cách sửa máy in bị kẹt giấy nhanh chóng và tiết kiệm thời gian nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách sửa máy in bị kẹt giấy đơn giản tại nhà
Hướng dẫn cách sửa máy in bị kẹt giấy đơn giản tại nhà

Nguyên nhân máy in hay bị kẹt giấy

Để đảm bảo máy in được sửa đúng và có thể trở lại như bình thường thì bạn nên quan tâm tới nguyên nhân khiến máy in bị kẹt giấy. Việc tìm hiểu cụ thể về nguyên nhân không chỉ giúp bạn xác định cách sửa máy in bị kẹt giấy tốt hơn mà còn hiểu rõ hơn về sản phẩm mà bạn đang sử dụng. Dưới đây là một số nguyên nhân bạn có thể tham khảo:

Chất lượng giấy in kém

Nguyên nhân đầu tiên có thể kể tới khi máy in của bạn bị kẹt giấy là do chất lượng giấy in không đạt chuẩn, kém chất lượng, giấy in quá mỏng hoặc quá dày. Khi bạn dùng loại giấy in không đạt chuẩn thì bộ phận đặt giấy sẽ bị ảnh hưởng và không thể thực hiện chức năng nhiệm vụ của nó. Tuy nhiên máy in sẽ không có khả năng tự nhận diện loại giấy nên nó vẫn sẽ tiếp tục hoàn thành lệnh bạn vừa đặt và dẫn đến tình trạng giấy bị kẹt trong phần lô sấy và lỗi kỹ thuật không in thành công.

Chất lượng giấy in kém là nguyên nhân gây kẹt giấy
Chất lượng giấy in kém là nguyên nhân gây kẹt giấy

Giấy in bị ẩm, dính liền nhau

Giấy in có thể bị ẩm do sai sót trong quá trình bảo quản cũng sẽ khiến máy in có khả năng bị kẹt giấy bên trong. Thực tế giấy in cần được đặt tại khu vực có nhiệt độ ổn định, không bị tác động từ môi trường xung quanh như nắng, mưa hoặc gần cửa sổ…

Giấy in bị ẩm, dính liền nhau
Giấy in bị ẩm, dính liền nhau

Trục kéo giấy bị mòn làm máy in bị kẹt giấy liên tục

Trục kéo giấy bị mòn cũng là một trong những nguyên nhân khiến cơ chế hoạt động in của máy gặp trục trặc. Lý giải cho điều này là bởi khi bạn sử dụng máy trong một thời gian liên tục với tần suất lớn thì phần trục sẽ có khả năng bị bào mòn. Khi đó dù máy in của bạn vẫn hoạt động bình thường nhưng trục kéo giấy thay vì kéo 1 tờ giấy thì có thể kéo từ 2 tới 3 tờ và dẫn tới tình trạng máy in bị kẹt giấy.

Trục kéo giấy bị mòn
Trục kéo giấy bị mòn

Rách bao lụa (lô sấy)

Nguyên nhân phổ biến cuối cùng khiến máy của bạn bị lỗi kẹt giấy có thể là do lô sấy bị hỏng hay còn được hiểu là rách bao lụa. Thực chất lô sấy là một bộ phận then chốt quyết định tới chất lượng in nên khi gặp trục trặc nó sẽ ảnh hưởng tới tài liệu của bạn. Sau một khoảng thời gian sử dụng, bộ phận này bị mài mòn dẫn đến tình trạng bản in nhăn nhúm, giấy bị kẹt và không thể đẩy ra khỏi khay đựng như thông thường.

Bao lụa của lô sấy bị rách
Bao lụa của lô sấy bị rách

Hướng dẫn cách sửa máy in bị kẹt giấy chi tiết nhất

Cách sửa lỗi máy in bị kẹt giấy sẽ không quá phức tạp nên bạn có thể tự sửa tại nhà theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Tắt nguồn máy in và ngắt nguồn điện.

Bước 2: Mở nắp giấy và lấy toàn bộ giấy in ra ngoài.

Mở nắp giấy và lấy toàn bộ giấy in ra ngoài
Mở nắp giấy và lấy toàn bộ giấy in ra ngoài

Lưu ý: Không chạm tay vào phim trong suốt. Nếu bạn làm bẩn hoặc xước các bộ phận này thì có thể làm cho máy in bị hư hỏng.

Bước 3: Ở bước này bạn tiến hành lấy hộp mực ra khỏi máy in. Bạn lưu ý kéo hộp mực từ từ để không gây đổ hay rơi vào phần giấy đang bị kẹt.

Lấy hộp mực ra khỏi máy in
Lấy hộp mực ra khỏi máy in

Bước 4: Tiếp theo, bạn trực tiếp dùng tay kéo phần giấy bị kẹt ra ngoài, nhưng lưu ý phải sử dụng cả 2 hai để tác động lực cân bằng lên tờ giấy, tránh trường hợp dùng 1 lực lớn kéo khiến giấy bị rách làm hỏng phần lô sấy bên trong. Bạn cần thao tác kéo từ từ để máy nhả giấy và kéo theo hướng ra ngoài hoặc lên trên để thuận chiều hơn.

Hướng dẫn cách sửa máy in bị kẹt giấy đơn giản tại nhà
Hướng dẫn cách sửa máy in bị kẹt giấy đơn giản tại nhà

Với trường hợp giấy bị kẹt ở cả phần khay đằng sau thì bạn cần vòng tay ra đằng sau, kéo nắp khay để tiếp tục gỡ phần giấy bị kẹt.

Bước 5: Sau khi bạn thực hiện cách lấy giấy bị kẹt trong máy in thành công thì cần làm sạch, vệ sinh lại máy in và tiến hành lắp hộp mực vào để tiếp tục công việc cần phải làm.

Trên đây là cách sửa máy in bị kẹt giấy với các thao tác đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà. Bạn có thể áp dụng theo để khắc phục tình trạng lỗi của máy in trước khi mang máy đến trung tâm sửa chữa.

Cách phòng tránh lỗi máy in hay bị kẹt giấy

Dưới đây là một số cách bảo quán máy in và giấy in giúp bạn tránh được tình trạng máy in bị kẹt giấy:

  • Kiểm tra thường xuyên bộ phận đặt giấy. Đồng thời vệ sinh máy in thường xuyên để tránh trường hợp ghim kẹp hay đồ vật nhỏ có thể rơi vào khay đựng giấy và làm rách bao lụa ở phần lô sấy.
  • Cần chọn mua loại giấy in đạt chuẩn chất lượng có độ dày mỏng vừa phải cũng như có kích thước vừa với dòng máy in của bạn.
  • Trước khi chọn mua giấy in, bạn nên tìm hiểu qua về các nhãn hàng cung cấp sản phẩm uy tín để đảm bảo loại giấy bạn mua đạt chuẩn, có thể dùng trong thời gian dài.
  • Vị trí bảo quản giấy cần tránh sự tác động từ môi trường bên ngoài như ánh nắng mặt trời, gió mưa nên bạn tuyệt đối không nên để giấy ở khu vực gần cửa sổ hay nơi có nhiệt độ thay đổi liên tục.
  • Giữ giấy in luôn mới, không có tình trạng ẩm mốc sẽ hạn chế tối đa việc máy in bị kẹt giấy cũng như từ đó giảm các lỗi kỹ thuật ở trong sản phẩm.

Thực tế việc bảo quản máy in, giấy in sẽ không quá phức tạp, bạn chỉ cần lưu ý những nội dung trên để đảm bảo máy in của bạn luôn hoạt động tốt, có độ bền cao và sử dụng được trong một thời gian dài.

Vệ sinh máy in thường xuyên để phòng tránh lỗi máy in hay bị kẹt giấy
Vệ sinh máy in thường xuyên để phòng tránh lỗi máy in hay bị kẹt giấy

>> Xem thêm cách sửa máy in bị kẹt giấy qua video bên dưới nhé!

Câu hỏi thường gặp về cách sửa máy in khi bị kẹt giấy

Tại sao máy in không in được sau khi bị kẹt giấy?

Sau khi bạn đã thực hiện cách sửa lỗi kẹt giấy máy in, rất có thể trục kéo giấy đã bị lệch trong lúc bạn thao tác. Bạn hãy kiểm tra và điều chỉnh trục kéo giấy trở về đúng vị trí rồi thử in lại nhé!

Tại sao máy in báo bị kẹt giấy nhưng không có giấy bên trong?

Nếu bạn sử dụng loại giấy kém chất lượng, nạp quá nhiều giấy vào khay khiến khay chứa giấy bị đầy hoặc nạp nhiều loại giấy có độ dày khác nhau thì máy in sẽ báo kẹt giấy mặc dù không có giấy bên trong.

Bài viết trên của Tin Học Đại Dương Xanh đã hướng dẫn bạn cách sửa máy in bị kẹt giấy nhanh chóng và tiết kiệm thời gian nhất tại nhà. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích dành cho mình cũng như tìm được cách khắc phục phù hợp nhất với dòng máy bạn đang sử dụng.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận